www.krabiall.com
 
 

Miracle @ Krabi
ที่สุดแห่งการค้นหา ความอัศจรรย์เมืองกระบี่

จังหวัดกระบี่ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 814 กิโลเมตร มีพื้นที่ 4,708 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบ หมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ เป็นเมืองชายทะเลทางฝั่งอันดามัน ที่รู้จักกันดีในเรื่องของทะเลสวย น้ำใส สมบูรณ์ด้วยฝูงปลานานาพันธุ์ ปะการังหนาแน่น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยนิเวศน์ธรรมชาติของป่าชายเลน และถ้ำโตรกผา จึงทำให้ลักษณะการพักผ่อนท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่มีหลากหลายกิจกรรม ทั้งดำน้ำดูปะการัง พายคายัคท่ามกลางป่าชายเลน ลากูนทะเลใน เที่ยวชมถ้ำโตรกผาอันงดงามตามแบบฉบับธรรมชาติของจังหวัดกระบี่

ถึงแม้ว่า หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยไปเที่ยวที่จังหวัดกระบี่กันมาบ้างแล้วก็ตาม แต่ยังมีอัศจรรย์ความงดงามของเมืองกระบี่อีกหลายมุมมองที่แฝงเร้นอยู่ตามธรรมชาติ วันนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้นำมุมมองแห่งความอัศจรรย์เหล่านั้นมาแบ่งปันให้พวกเราได้ร่วมชื่นชมและสัมผัสความงดงามของธรรมชาติเมืองกระบี่ กับ Miracle @Krabi ในแต่ละมุมมอง

Great Scenery in Krabi

มหัศจรรย์เหนือทะเลหมอกเมืองกระบี่ จุดชมวิวเขาหงอนนาค

จุดชมวิวเขาหงอนนาค ยอดเขาสูงริมทะเลที่มีความสูงประมาณ 500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้วยผืนป่าดงดิบ แหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด บนจุดชมวิวนั้น ท่านจะได้พบกับความมหัศจรรย์ของทัศนียภาพจากอ่าวนาง ไปถึงเกาะห้อง เกาะยาว จรดอ่าวท่าเลน และสุดยอดความงามของทะเลภูเขาพนมเบญจาที่เรียงรายสลับซับซ้อนลูกแล้วลูกเล่า อยู่ท่ามกลางสายหมอกยามพระอาทิตย์ขึ้น

ทะเลแหวก ยังไม่สิ้นสุดความ Unseen

ยามข้างขึ้นหรือแรม 12 ค่ำไปจนถึง 5 ค่ำ จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลขึ้นและลงมากที่สุดซึ่งทำให้เกิดปรากฎการณ์ทะเลแหวก นั่นก็คือ น้ำทะเลจะค่อย ๆ ลดระดับลงจนเกิดเป็นสันทรายโผล่ขึ้นระหว่างเกาะทับ เกาะหม้อและเกาะไก่ หลังพระอาทิตย์อัสดง ท่านจะเห็นฝูงค้างคาวแม่ไก่นับหมื่นตัว บินออกจากถ้ำด้านเกาะไก่นานเกือบครึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นความลับที่ซ่อนเร้นอยู่รอท่านมาสัมผัส


1,237 ขั้นบันไดสู่ความงาม 360 องศา เหนือยอดเขาแก้ว

ยอดเขาแก้ว อันเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเสือ มีความสูงราว 200 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีบันไดถึง 1,237 ขั้นขึ้นไปยังยอดเขา ณ ที่นั้นเป็นจุดชมทิวทัศน์ในมุมมอง 360 องศาที่สวยงามที่สุดของเมืองกระบี่ จากมุมมองใกล้ที่สุดเป็นภูเขาหินปูนไกลออกไปทางทิศตะวันตกเป็นทิวเขาสลับซับซ้อนไปจนถึงด้านทิศใต้คือตัวเมืองกระบี่และปากแม่น้ำกระบี่ ทิศเหนือคือเทือกเขาพนมเบญจา โดยเฉพาะวันเพ็ญ 15 ค่ำ ท่านจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกและพระจันทร์ขึ้นในเวลาเดียวกันอย่างน่าอัศจรรย์

เขาผาค้อม เพิงหินช่องหน้าต่างและลากูนเร้นลับกลางทะเล
เพิงผาน่าอัศจรรย์ของเทือกเขาหินปูนแหลมสัก ซ่อนตัวอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือแหลมสัก บริเวณช่องหลาดใต้มีความยาว 100 เมตร มีหินย้อย ๆ ลงมาเป็นม่านระย้าสวยงาม เกิดเป็นเสมือนช่องหน้าต่างธรรมชาติหลายแห่งแปลกตา เราต้องค้อมตัวเดินลอดไปใต้เพิงผา จนเป็นที่มาของชื่อเขาผาค้อม ด้านหลังของเพิงผานี้มีลากูนขนาดใหญ่ ทุกวันขึ้นและแรม 3 ถึง 6 ค่ำ น้ำในลากูนจะเต็มเปี่ยมเป็นสีเขียวมรกต ยามแสงอาทิตย์สาดส่องมา

ชมวิวหน้าต่างมนุษย์ถ้ำที่หุบผาปีศาจกาโรส

แนวเทือกเขากาโรส ซึ่งเต็มไปด้วยผืนป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์คู่ขนานไปกับสายน้ำลำคลองที่ลัดเลี้ยวเลียบเขาหินปูน มีโพรงถ้ำขนาดต่าง ๆ มองทะลุออกมาได้คล้ายกับช่องหน้าต่าง เป็นมุมมองอันพิสดารที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้อย่างลงตัว ณ หุบเทือกเขากาโรสแห่งนี้ มีหลักฐานของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์อาศัยอยู่เป็นภาพเขียนสีโบราณ อาจเคยเป็นหน้าต่างของมนุษย์ถ้ำที่โผล่มานั่งชมวิว ดังเช่นที่ท่านกำลังนั่งชมอยู่ในขณะนี้

 

Miracle from the Air

เกาะพีพีเล เกาะสวรรค์ในมุมมองจากฟากฟ้า

หมู่เกาะพีพี เพชรเม็ดงามแห่งท้องทะเลอันดามัน ด้วยภูมิลักษณ์สัณฐานของหมู่เกาะที่ประกอบด้วย เกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล เป็นเกาะเขาหินปูน มีอ่าวน้อยใหญ่เว้าแหว่งงดงามตามธรรมชาติ จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นเกาะที่สวยงาม 1 ใน 10 ของโลกมาแล้ว จุดเด่นอยู่ที่ มุมมองจากเบื้องบนที่เห็นอ่าวมาหยา และปิเละทะเลใน ซึ่งเป็นเวิ้งน้ำสีเขียงมรกตงดงามประดุจเกาะสวรรค์ในมุมมองจากฟากฟ้า


มุมมองอัศจรรย์ เกาะไข่ดาวกลางทะเลอันดามัน

เกาะสวรรค์กลางทะเลอันดามันที่มีสัณฐานประดุจไข่ดาว มีหาดทรายขาวล้อมรอบกลางเวิ้งน้ำสีครามอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะพีพีดอน คือกลุ่มเกาะที่ประกอบด้วย เกาะไผ่ อยู่ตรงกลาง มีเกาะยุงอยู่ทางทิศตะวันตก ส่วนทางทิศใต้เป็นหินกลาง เป็นดงปะการังชนิดต่าง ๆ แสนไร่ที่อุดมสมบูรณ์ มองจากทางอากาศลงมาจะเห็นเกาะไผ่โดดเด่นเป็นเกาะไข่ดาว ใกล้กับเวิ้งน้ำสีฟ้าใสบริเวณหินกลางเป็นวงกลมสวยงามมาก


หมู่เกาะปอดะ ที่สุดของความงามจากฟากฟ้าสู่ทะเลแหวก

หากมองจากฟากฟ้าลงมายังเกาะปอดะ ที่มีหาดทรายขาวและน้ำทะเลสีเทอคอยส์ เต็มไปด้วยฝูงปลานานาชนิด ใกล้กันคือเกาะไก่ เกาะทับและเกาะหม้อ อันเป็นจุดกำเนิดของทะเลแหวก ช่วงเวลาน้ำลงทางด้านทิศเหนือของเกาะไก่ จะปรากฎแนวสันทรายแหวกทะเลอย่างน่าอัศจรรย์ใจเชื่อมยาวไปยังเกาะทับและเกาะหม้อ ที่นี่คือความงามอันน่าทึ่งจากฟากฟ้า

เกาะห้อง 1 ใน 10 หาดที่น่าเที่ยวและสะอาดที่สุดในโลก

เกาะห้อง เป็นเกาะหินปูนที่ใหญ่ที่สุดของป่าเกาะ ซึ่งมีรูปร่างเว้า ๆ แหว่ง ๆ สวยงามด้วยหาดทรายขาวสะอาดโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม มีโขดเขาโอบล้อมคล้ายพระจันทร์เสี้ยว เหมือนอ่าวส่วนตัวที่ผู้คนจากทั่วโลกนิยมไปพักผ่อนตามชายหาด หรือลงว่ายน้ำกับฝูงปลาแสนเชื่อง ทางทิศเหนือของเกาะเป็นที่ตั้งของ ปิเละหรือทะเลใน ซึ่งเป็นแหล่งพายคายัคที่มีชื่อเสียง และแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นที่สวยงามจนได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 เกาะที่มีหาดน่าเที่ยวและสะอาดที่สุดในโลก

เกาะปอดะ หาดสวยน้ำใส สวรรค์ของคนรักทะเล


เกาะปอดะ เกาะใหญ่ซึ่งมีชายหาดสวยที่สุดในกลุ่มเกาะหน้าอ่าวนาง เสน่ห์ของเกาะแห่งนี้ คือน้ำทะเลใสสะอาดราวกระจก ฝูงปลานานาพันธุ์ที่เป็นมิตรกับผู้มาเยือน หาดทรายขาวเนียนนุ่มเหมาะแก่การอาบแดด ยิ่งตอนน้ำลงจะปรากฏเนินทรายกว้างไกลให้นอนเล่นอยู่บริเวณหน้าเกาะ ที่มองเห็นเป็นแท่งหินใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเลคล้ายกับเกาะตะปูในอ่าวพังงา นั่นแหละคือแดนสวรรค์ของคนรักทะเลจากทั่วทุกมุมโลก

เกาะพีพีดอน มรกตแห่งอันดามันที่โลกไม่มีวันลืม

เกาะพีพีดอน มรกตแห่งอันดามัน เป็นเกาะสวยงามติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกมาแล้ว ด้วยรูปลักษณ์ความสวยงามของตัวเกาะที่เว้าแหว่ง ประกอบด้วยอ่าวโค้งราววงพระจันทร์ คือเวิ้งอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม ซึ่งโค้งมนจนแทบจะติดกันกลายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะพีพีที่โด่งดังไปทั่วโลก


หาดบากันเตียง สุดยอดความงามของหาดทรายเกาะลันตา

เกาะลันตาใหญ่ เป็นเกาะที่มีหาดทรายสวยงามมากมายหลายแห่งตลอดแนวของตัวเกาะด้านทิศตะวันตก และมีชายหาดติดต่อกันยาวที่สุดของจังหวัดกระบี่ ด้วยทัศนียภาพของหาดเปิดโล่งออกสู่ทะเลอันดามัน จึงเหมาะแก่การลงเล่นน้ำและพักผ่อนชายหาดได้ทุกแห่ง ในความงามอันเป็นที่สุดนั้น เป็นที่ยอมรับกันว่าหาดบากันเตียง คือหาดที่ยาวและสวยงามที่สุด ด้วยความที่น้ำทะเลใส หาดทรายขาวยาวตลอดหน้าหาดกว่า 1 กิโลเมตร และเป็นสุดยอดความงามของหาดทรายเกาะลันตา


เกาะรอก มนต์เสน่ห์ของหาดทรายเกาะแฝดกลางทะเล

หมู่เกาะรอก คือเกาะแฝดกลางทะเล ประกอบด้วยเกาะรอกในอยู่ด้านทิศใต้ และเกาะรอกนอกอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งมีหาดทรายขาว เวิ้งอ่าวที่มีน้ำเขียวใสสีมรกตอยู่ทางด้านตะวันออกของทั้งสองเกาะ มีแนวปะการังยาวเหยียดอยู่โดยรอบ เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่สวยงามแห่งหนึ่งในทะเลอันดามัน ในช่วงกลางฤดูฝน อาจจะมีโอกาสเห็นน้ำตกลงเล ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดเล็กไหลจากหน้าสูงลงสู่ทะเลด้านทิศเหนือของเกาะรอกนอก มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

เกาะไหง เกาะในฝันสวรรค์ของคนรักหาดทรายชายทะเล

เกาะกลางทะเลอันดามัน ที่มีเวิ้งน้ำสีเขียวมรกตกับหาดทรายสีขาวยาวสุดสายตาตัดกับทิวมะพร้าวเรียงราย คือเกาะไหง เกาะในฝันของคนที่รักหาดทรายชายทะเล ด้านหน้าของตัวเกาะหันหน้าออกสู่ทะเลด้านทิศตะวันออก จึงเหมาะกับการดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ตอนสายเมื่อแสงแดดสาดส่องผืนน้ำเบื้องหน้าจะเป็นสีเขียวมรกตงดงาม แปลกแต่จริงเกาะไหงนี้อยู่ในเขตจังหวัดกระบี่ แต่การเดินทางใกล้ที่สุดกลับต้องมาจากหาดปากเมง จังหวัดตรัง

Lagoon in Paradise

ปิเละเกาะห้อง ลากูนสวรรค์ของนักพายแคนู

เกาะห้อง เกาะใหญ่ที่สุดในอาณาจักรป่าเกาะของกระบี่ ทิศเหนือมีแนวปะการังน้ำตื้นและปะการังอ่อนที่สามารถดำน้ำตื้นชมได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังมีปิเละ หรือลากูนในช่องเขาซ่อนเร้นอยู่ เป็นจุดที่ดีที่สุดในการพายแคนูผ่านช่องผาเข้าไปเที่ยวชมเวิ้งน้ำอันกว้างใหญ่น่าตื่นตาตื่นใจกับโลกส่วนตัวอันเงียบสงบท่ามกลางหน้าผาหินล้อมรอบ และผืนน้ำสีเขียวมรกตประดุจสรวงสวรรค์

ทะเลในเกาะพีพีเล ลากูนมรกตแห่งทะเลอันดามัน

เกาะพีพีเล เป็นเกาะที่มีลักษณะงดงามด้วยโขดเขาหินปูนเป็นแนวหน้าผาสูงประดุจปราการกลางทะเล เวิ้งอ่าวมาหยาที่มีหาดทรายขาวเนียน ในช่วงเวลาน้ำขึ้นและมีแสงแดดส่องตอนกลางวันน้ำในทะเลจะมีสีเขียวมรกต สามารถแล่นเรือหางยาวเข้าไปเที่ยวชมความงามท่ามกลางหน้าผาสูงชันที่โอบล้อม ถ้าเป็นช่วงเวลาน้ำลงอาจได้เห็นลิงแสมลงมาหาอาหารตามขอบทะเลใน ที่นี่คือลากูนมรกตแห่งทะเลอันดามัน

   

ข้อมูลจาก :http://www.lamaithailand.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538976954&Ntype=3

ภาพ : ละไมไทยแลนด์ 
ขอบคุณภาพบางส่วน : Internet
เรื่อง : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
เรียบเรียง : ละไมไทยแลนด์ดอทคอม

ใส่ชื่อ ล๊อคอิน สมาชิกก่อนแสดงความคิดเห็น