www.krabiall.com

ของฝากจังหวัดกระบี่

ของฝากจังหวัดกระบี่ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารจากทะเล ได้แก่ กะปิ ที่ทำจากกุ้งเคย มีรสชาติดี กลิ่นหอม กุ้งเสียบ ที่นำไปทำเป็น น้ำพริกกุ้งเสียบ และต้มยำทำแกงได้สารพัด ปลาฉิ้งฉาง ที่มีให้เลือกทั้งแบบตากแห้ง และแบบปรุงรสหวาน สำหรับไว้ทานเล่น

นอกจากนี้ยังมีแกงไตปลา น้ำพริกสำเร็จรูป อาหารทะเลแห้ง อาหารทะเลปรุงรส และของฝากอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกซื้อกัน ของฝากเหล่านี้ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหากลับไปเป็นของฝาก ได้จากร้านขายของฝาก ของที่ระลึก ที่มีอยู่ทั่วไปในตัวเมือง บริเวณตลาดเทศบาล หรือที่ตลาดเก่า

ของฝากที่สำคัญอีก ประเภทหนึ่งคือ ผลิตภัณฑ์จาก โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ดีเด่นอยู่ 6 ประเภทที่เหมาะสำหรับเป็นของฝากได้อย่างดีเยี่ยม ได้แก่

1.ประเภทอาหาร ได้แก่ ส้มโชกุน จาก อ.เขาพนม

2.ประเภทเครื่องดื่ม ได้แก่ ไวน์ จาก อ.คลองท่อม

3.ประเภทผ้าและเครื่องแต่งกาย ได้แก่ อ.เหนือคลอง

4.ประเภทเครื่องใช้เครื่องประดับ ได้แก่ ชุดผ้าปูที่นอน 4 ชิ้น

5.ประเภทศิลปะประดิษฐ์ ได้แก่ ครีมนวดผมผสมสมุนไพร จาก อ.ปลายพระยา

สินค้าของที่ระลึกของจังหวัดกระบี่ ได้แก่ กรงนกเขา เสื่อเตยปาหนัน กะปิ ปลาแห้ง กุ้งแห้ง สามารถหาซื้อได้ทั่วไปจากร้านค้าบริเวณถนนอุตรกิจ ผลิตภัณฑ์จากเปลือกหอย มุกเลี้ยงแท้ สามารถซื้อได้ที่บริเวณสุสานหอย 40 ล้านปี

เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดที่ติดกับทะเล อาหารทะเลจึงเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะต้องถามหาเพื่อจะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารทะเลที่สด ราคายุติธรรม เช่นเดียวกับจังหวัดกระบี่ “หอยชักตีน” ถือว่าเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ โดยการนำหอยไปลวกในน้ำเดือด เพื่อให้ส่วนที่คล้ายเท้าของหอยโผล่ออกมา จิ้มกับน้ำจิ้มรสแซบ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของนักชิมเป็นอย่างยิ่ง และ “หอยหวาน” เป็นหอยที่อยู่ตามป่าชายเลน นำมาผัดฉ่า ผัดกระเพรา ให้รสชาติที่เข้มข้นอร่อยสด สามารถหารับประทานได้ตามร้านอาหารในจังหวัด

ร้านของฝาก ของที่ระลึก

  ร้านจี้ออ
คลองจิหลาด149 หมู่ 3 ถนนกระบี่-เขาทอง ตำบลไสไทย โทรศัพท์ : 0 7562 2924
จำหน่ายขนมหวาน กุ้งเสียบแปรรูปต่างๆ เต้าส้อ ขนมชมดาว ขนมเกียว น้ำพริก และแกงไตปลา สินค้า OTOP เช่น กระเป๋าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์จากผ้าบาติก

  ร้านศรีกระบี่
บ้านไสไทย 278 หมู่ 4 ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ โทรศัพท์ : 0 7562 3549 email : srikrabi@yahoo.com
จำหน่ายขนมหวาน อาหารแห้ง เช่น น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกสมุนไพร ปลาฉิ๊งฉ๊าง ปลาหมึก กุ้ง สินค้า OTOP เช่น กระเป๋าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์จากผ้าบาติก

  กระบี่ไทยมิตร
177 ถนนอุตรกิจ

  ร้านโยฮันบาติก
ถนนอุตรกิจ

  วาริสบาติก
ถนนมหาราชซอย4